Trans fats ไขมันอันตราย

Trans fats ไขมันอันตราย

17032009030856

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักไขมันโดยรวมกันก่อนนะคะ

ไขมันแบ่งได้เป็นสองประเภทหลัก ๆ คือ ไขมันชนิดอิ่มตัวและชนิดไม่อิ่มตัว ตัวอย่างของไขมันชนิดอิ่มตัวได้แก่ เนย ไขมันสัตว์ น้ำมันมะพร้าว และน้ำมันปาล์ม ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นก้อนเกาะตัวกัน หรือเป็นไขที่อุณหภูมิปกติ สำหรับไขมันชนิดไม่อิ่มตัวนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นของเหลวที่อุณหภูมิปกติและยังแบ่งย่อยได้อีกสองประเภท คือ ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (Monounsaturated) เช่น น้ำมันมะกอก และน้ำมันจากถั่ว ส่วนไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (Polyunsaturated) นั้นเช่น น้ำมันคาโนล่าและน้ำมันดอกคำฝอย

ไขมันชนิดอิ่มตัวส่วนใหญ่มาจากสัตว์ เช่น เนื้อ นม เนย ไข่ อาหารทะเล และพืชบางชนิด เช่น มะพร้าวและน้ำมันปาล์ม ซึ่งมีผลให้ผู้รับประทานมีระดับคอเลสเตอรอลสูง โดยเฉพาะคอเลสเตอรอลชนิดเลว (LDL) และไขมันชนิดที่ ถูกโจษจันในวงการอาหารที่อเมริกา คือ Trans fats นี่เอง เป็นไขมันที่ทำจากไขมันชนิดไม่อิ่มตัวเพื่อให้เป็นไขมันที่คงตัวในอาหารสำเร็จรูป สามารถเก็บไว้ได้นาน ๆ ชื่อที่เราเห็นบ่อย ๆ บนฉลากอาหารก็คือHydrogenated oil หรือ Partially Hydrogenated oil

ไขมันชนิด Trans fats นี้เป็นอันตรายกับร่างกายเป็นที่สุดเพราะเป็นไขมันที่เกิดจากกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่จากธรรมชาติ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ เนยแท่ง มาร์การีน หรือเนยถั่วพีนัทบัตเตอร์ ซึ่งเริ่มต้นก็ดีอยู่หรอก ทำมาจากส่วนผสมธรรมชาติเป็นไขมันชนิดไม่อิ่มตัว

แต่ทราบมั้ยคะในกระบวนการทำอาหารสำเร็จรูปให้เป็นไขมันคงตัวมันถูกดึงเอาไขมันที่ร่างกายต้องการออกไปหมดแล้ว และถูกอัดด้วยโมเลกุลของไฮโดรเจนเพื่อให้แข็งตัวเป็นก้อน กระบวนการนี้แหละที่ทำให้ไขมันไม่อิ่มตัวกลับกลายเป็นไขมันอิ่มตัวอย่างเต็มขั้นและเต็มไปด้วยอันตรายกับสุขภาพ

อาหารสำเร็จรูปแทบทุกชนิดล้วนแล้วแต่มี Trans fats เป็นส่วนประกอบสำคัญ สินค้าบางชนิดก็ระบุอย่างชัดเจนตรงไปตรงมากับผู้บริโภคในขณะที่บางชนิดก็เล่นเกมซ่อนแอบอย่างแยบยล ผู้บริโภคต้องอ่านฉลากและเลือกซื้ออย่างฉลาดนะคะ อย่างเช่นหลังจากอ่านฉลากเนยถั่วพีนัทบัตเตอร์แล้วว่าไม่มี Trans fats ก็ควรจะดูเนื้อของเนยถั่วด้วยนะคะว่ามีลักษณะเป็นน้ำมันเยิ้ม ๆ ไม่แข็งตัว อาจแยกชั้นกับเนื้อถั่วก็ได้ ไม่ได้หมายความว่าเสียแต่คอนเฟิร์มว่าไม่มี Trans fats เป็นส่วนประกอบค่ะ อ้อ ที่สำคัญกลิ่นต้องหอมไม่เหม็นหืนด้วยนะคะ.

 

ขอบคุณข้อมูลจาก “ชลิดา เถาว์ชาลี ตันติพิภพ” หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวสกัดเย็น

 

ใหม่! น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวสกัดเย็น ปราศจากสารเคมีและความร้อนในการสกัด ทำให้สารอาหารที่สำคัญคงอยู่อย่างครบถ้วน ผลิตจากธรรมชาติ 100% ไม่มีผลข้างเคียง รับประทานได้ทุกเพศทุกวัย คนรักสุขภาพหรือห่วงสุขภาพของคนที่คุณรักไม่ควรพลาด

ประกอบไปด้วยกรดไขมันจำเป็นที่ร่างกายต้องการเช่น โอเลอิค แอซิด, ไลโนเลอิค เอซิด วิตามินอีจากธรรมชาติ และแกมม่าโอลิไซนอล ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ หลอดเลือดตีบตัน ปัญหาคอลเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ที่สูงเกินปกติ

ส่วนสาวๆที่ห่วงผิวพรรณ ในน้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวสกัดเย็นนั้นอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ได้ผลดีกว่า Vitamin E ถึง 6 เท่า ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ ต้านอนุมูลอิสระที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง ความหมองคล้ำของผิวและความเสื่อมของผิวพรรณเรา

ประโยชน์ที่จะได้รับจาก Image Tree Gamma1 น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวสกัดเย็น
- ลดปัญหาของกรดไขมันอิ่มตัวส่วนเกินในร่างกาย
- ลดปัญหาการเกิดโรคหัวใจและโรคที่เกิดจากหลอดเลือดตีบตัน
- บำรุงร่างกายและบำรุงสมอง
- ชะลอและลดปัญหาการเกิดโรคมะเร็ง
- ช่วยบำรุงผิวพรรณ ชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่างๆในร่างกาย
- ช่วยเสริมความสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย
- บำรุงดวงตาและสายตา
- ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและชะลอความเสื่อมของร่างกาย
- ช่วยให้พักผ่อนนอนหลับสนิท ลดความเครียด

ได้รับการรับรองจาก อย. 11-1-10249-1-0147

INBOX มาได้เลยจ้า ส่งฟรี ems ทั่วไทย —>https://www.facebook.com/messages/imagetreethailand

by imagetree

Leave a Reply